TRONG TÌNH TRẠNG DỊCH COVID-19 Ở TIỂU BANG LOUISIANA, TÔI CÓ THỂ BỊ ĐUỔI RA KHỎI KHÁCH SẠN KHÔNG?

Cập nhật ngày 29/4/2020

Trong vụ khủng hoảng COVID-19 này, tôi có vẫn phải trả tiền khách sạn/phòng trọ của tôi không?

Có, tiền phí khách sạn/phòng trọ của bạn, bạn vẫn phải trả.  Đăng ký vô ở một khách sạn với ý định không trả tiền được coi là “lừa gạt một chủ quán trọ”, và đó là một hành vi phạm tội theo Luật Revised Statute § 21,21 của bang Louisiana.

Nhân viên khách sạn có thể đuổi tôi ra ngoài nếu tôi không có khả năng trả phí khách sạn không?

Không. Chỉ có “cơ quan có thẩm quyền hợp pháp” như cảnh sát mới có thể bắt bạn ra theo luật Revised Statute § 21:76 của Louisiana. Lưu ý: bạn có thể truy cập tất cả các luật được tham chiếu trong tài liệu này thông qua Google.

Khách sạn có quyền đuổi tôi nếu tôi sống trong ở đó dài hạn và trả tiền hàng tuần không?

Nếu bạn đang thuê một phòng trong khách sạn dài hạn để làm nơi cư ngụ chính thức và trả tiền theo tuần, thì thẩm phán có thể nói là bạn phải được đối xử như một người thuê nhà. Và nếu bạn được coi là người thuê nhà, khách sạn phải làm hồ sơ trục xuất (đuổi) tại toà như những trường hợp tương tự. Hiện tại, Tòa án Tối cao bang Louisiana đã đình chỉ các vụ trục xuất (đuổi) trên toàn tiểu bang cho đến ngày 18 tháng 5, vì vậy, về mặt pháp lý, bạn không thể bị đuổi ra khỏi phòng/nơi trọ/nhà trọ/mướn trong thời gian này. Nếu luận cứ này vẫn không thành công thì coi thêm bên dưới.

Chủ khách sạn có quyền đuổi tôi nếu tôi chỉ mới tạm trú ở khách sạn vài đêm không?

Ngay cả khi luật trục xuất (đuổi) không được áp dụng cho bạn, khách sạn phải hoàn thành một vài việc trước khi họ có thể gọi cảnh sát để đuổi bạn ra. Đầu tiên, khi bạn đăng ký vô, khách sạn phải thông báo bằng văn bản cho bạn về ngày và giờ bạn phải rời khỏi khách sạn.  Thứ hai, khách sạn phải báo cho bạn ít nhất một tiếng trước khi buộc bạn ra khỏi khách sạn. Đây là theo luật Revised Statute § 21:75 của Louisiana.

Thứ ba, luật pháp nói rằng cảnh sát cũng không thể đuổi bạn ra khỏi khách sạn trong trường hợp “khẩn cấp y tế nghiêm trọng”, vì vậy ngay cả khi khách sạn đã thông báo đuổi bạn, chuyện này vẫn bất hợp pháp vì hiện Thống Đốc đã tuyên bố là nguyên tiểu bang Louisiana hiện đang trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.  Theo luật Revised Statute § 21:76 của Louisiana.

Tôi nên làm gì nếu một khách sạn cố đuổi tôi trong cuộc khủng hoảng COVID-19?

Nói chuyện với quản lý về tình huống của bạn và cố gắng tỏ thiện chí để có một thỏa thuận thanh toán tiền bạn nợ. Nếu một nhân viên khách sạn đe dọa bạn bằng bạo lực, bạn có thể gọi cảnh sát nếu bạn làm được vậy. Nên nhớ rằng hãy cho một người lớn luôn luôn ở trong phòng khách sạn của bạn, để khách sạn không thể khóa bạn bằng cách tắt thẻ chìa khóa của bạn. Bạn cũng có thể cho người quản lý khách sạn hoặc cảnh sát xem tài liệu này hoặc các luật liên quan để họ tham khảo. Bạn cũng có thể nhờ văn phòng trợ giúp pháp lý miễn phí:

Gọi Đường dây nóng SLLS COVID-19: 1-844-244-7871 hoặc:
Khu vực New Orleans: 1-504-529-1000 x. 223
Khu vực North Shore: 1-985-345-2130
Khu vực Houma: 1-985-851-5687
Khu vực Baton Rouge: 225-448-0080 
Để lại tin nhắn nếu không có người trả lời và nói rằng bạn cần giúp đỡ vì trường hợp khẩn cấp!

en_USEnglish